Hồ sơ xây dựng một công trình bao gồm những gì?

Đã xây dựng một công trình lớn thì chắc chắn không thể thiếu hồ sơ xây dựng. Đối với những người trong ngành xây dựng thì chắc chắn sẽ biết đến cụm từ này. Hồ sơ xây dựng hay còn gọi là catalog nói lên đẳng cấp của công ty nhận thầu công trình xây dựng. khi xây bất kì công trình nào tâm cỡ thì không thể cứ bắt tay vào mà xây mà không có những bàn bạc, dự tính trước. Chính vì thế hồ sơ xây dựng hay catalog mới ra đời để khẳng định được tính chuyến nghiệp trong quá trình xây dựng. Vậy hồ sơ xây dựng một công trình nào đó bao gồm những gì mọi người có thể tham khảo bài dưới đây.

1. Hồ sơ xây dựng, thi công nhà hoàn chỉnh trước khi tiến hành:

    Đây là điều đương nhiên. Trước khi tiến hành một dự án nào đó trước hết bên thi công, nhận thầu công trình cần ngồi lại với đối tác để bàn bạc đưa ra một bản thiết kế chi tiết, rõ ràng. Trong quá trình ngồi lại bàn bạc có thể thay đổi những ý kiến khác nhau để tìm ra được những ý kiến chung, hay nhất sao cho đưa ra được bản thiết kế rõ ràng, đẹp nhất và phù hợp với yêu cầu của đối tác. Catalog xây dựng này không chỉ nêu lên về phần kiến trúc mà còn có cả phần thiết kế về nội thất, cách sắp xếp, kết cấu, đường dây điện,… để làm sảo thành một công trình hoàn chỉnh. Bản hồ sơ xây dựng này phải được nêu kĩ càng mọi thứ.

 Hồ sơ xây dựng một công trình bao gồm những gì?
Hồ sơ xây dựng một công trình bao gồm những gì?

    Bản catalog này nên được in ra thành 2 bản: một bản nhà thầu cầm và một bản đối tác cầm đề có thể dễ dàng thắc mắc trong quá trình thi công công trình.

2. Hồ sơ xây dựng in màu phối cảnh của công trình:

    Một công trình được coi là hoàn chỉnh khi có đầy đủ cả hồ sơ xây dựng bên trong và bên ngoài công trình. Bản catalog này cần in màu hoàn chỉnh, phối màu công trình sao cho phù hợp. ví dụ như bạn nhận xây một biệt thự thì cần phối màu biệt thư sao cho hài hòa, phù hợp với màu của của khuân viên bên ngoài biệt thự. Tránh những màu quá tương phản gây nhức mắt người nhìn. 

    Bản hồ sơ xây dựng này cũng nên được in ra thành 2 bản để cả đối tác lẫn bên nhận thầu công trình dễ dàng hơn trong việc quan sát, dám sát công trình.

Hồ sơ xây dựng một công trình bao gồm những gì?
Hồ sơ xây dựng một công trình bao gồm những gì?

3. Hồ sơ xây dựng dự toán cho cả công trình:

    Cần nêu ra chi tiết mọi khoản cần phải chi cho cả công trình để họ có thời gian chuẩn bị thu xếp sao cho quá trình thi công diễn ra tốt đẹp. Mọi chi phí đều được phải nêu ra rõ ràng từ phần thô đến phần trang trí, mua nội thất, phối màu cho công trình, mọi thứ đều phải minh bạch, rõ ràng.

    Có catalog dự toán cho công trình thì việc thi công sẽ diễn ra cách minh bạch, rõ ràng, thể hiện tính chuyên nghiệp, đẳng cấp trong quá trình làm việc. 

    Một bộ hồ sơ xây dựng công trình bao gồm những hồ sơ trên. Một công ty có chuyên nghiệp hay không, đẳng cấp hay không đều phụ thuộc vào những bộ hồ sơ xây dựng trên.