Tìm hiểu lý do để biết vì sao cần bảo mật kỹ lưỡng mã số thuế cá nhân

Vấn đề người nộp thuế cần bảo mật kỹ lưỡng mã số thuế cá nhân của chính bản thân mình đã được các cơ quan thuế khuyến cáo rất nhiều lần trước đây. Tuy nhiên người lao động thì lại chưa thực sự hiểu được tầm quan trọng của việc này, nên vẫn chưa thực sự quản lý tốt thông tin đăng ký cũng như mã số thuế của bản thân. Vậy, trông bài viết này sẽ giải thích cho các bạn lý do vì sao cần bảo mật tốt mã số thuế thu nhập cá nhân.

Lý do để biết vì sao cần bảo mật kỹ lưỡng mã số thuế cá nhân

Theo thông tin từ cơ quan thuế, việc công khai và hỗ trợ tra mã số thuế thu nhập cá nhân của người lao động trên trang thông tin chính thức của ngành thuế có mục đích giúp người nộp thuế thuận tiện và dễ dàng hợp trong kê khai và nộp thuế. Thế nhưng, với nhiều nguyên nhân khách quan và có cả những nguyên nhân chủ quan dẫn đến thông tin đăng ký thuế và mã số thuế cá nhân của người lao động đã bị lộ.

Kết quả hình ảnh cho bảo mật kỹ lưỡng mã số thuế cá nhân
Tìm hiểu lý do để biết vì sao cần bảo mật kỹ lưỡng mã số thuế cá nhân

Điều này dẫn đến tình trạng các công ty, doanh nghiệp lấy cắp những thông tin này nhằm mục đích trái pháp luật như: gian lận trong kê khai thuế, lợi dụng và làm giả chứng từ liên quan đến chi trả tiền lương, tiền công của người lao động, trốn thuế doanh nghiệp. Đó chính là nguyên nhân mà người lao động được khuyến cáo là phải bảo mật tốt thông tin mã số thuế của bản thân mình.

Thắt chặt sự kiểm soát của cơ quan thuế

Để kiểm soát tình trạng nêu trên, cơ quan thuế đã thực hiện:

Kết quả hình ảnh cho bảo mật kỹ lưỡng mã số thuế cá nhân
  • Triển khai các thủ tục đối chiếu thông tin về nộp thuế thu nhập cá nhân hằng năm. Cụ thể, cơ quan thế đã và đang tiến hành kiểm tra kê khai, thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân chặt chẽ hơn.
  • Xử lý các trường hợp doanh nghiệp cố ý sử dụng mst cá nhân để khai khống, gian lận, làm giả hồ sơ chứng từ nhằm trốn nộp thuế. Đồng thời truy thu lại các trường hợp này.
  • Thường xuyên phối hợp liên ngành giữa cơ quan thuế và cơ quan bảo hiểm để phát hiện ra các trường hợp sai lệch.
  • Thực hiện các chương trình tuyên truyền tới những đối tượng có mst cá nhân về ý thức tự bảo mật các thông tin đăng ký thuế như: số chứng minh thư, số căn cước công dân, mã số thuế cá nhân … khi tham gia nộp hồ sơ tuyển dụng, hay cung cấp thông tin khi mua bán hàng hóa và sử dụng các dịch vụ dịch vụ mua sắm, vui chơi, giải trí. Khi thực hiện tra cứu mã số thuế online cần chú ý các thong tin tự động lưu lại trên máy.

Hoidaptructuyen đề nghị, để tránh xảy ra trường hợp lợi dụng mã số thuế cá nhân, người lao động hãy giữ bí mật mã số thuế thu nhập cá nhân của chính mình. Đồng thời, người nộp thuế cũng cần thường xuyên tra cứ mã số thuể, kiểm tra các thông tin nộp thuế của bản thân mình để phát hiện kịp thời nếu bị lợi dụng mã số thuế. Nếu phát hiện trường hợp đó xảy ra, bạn hãy ngay lập tức báo về chơ cơ quan quản lý thuế trực tiếp để kịp thời được xử lý.